คำถาม-ถามบ่อย (FAQ)

 • หมวดการใช้งานทั่วไป
 • หมวดปทานุกรม
 • หมวดการสั่งซื้อสินค้าและลงทะเบียน
 • หมวดการใช้งานทั่วไป

  ?. เปิด KKSpell ไม่ได้บน OS X 10.9 Mavericks และ/หรือ OS X 10.8 Mountain Lion โดยมีการเตือนว่าผู้พัฒนาไม่ได้ระบุ (unidentified developer)

  การตั้งค่าโดยปริยายของ OS X เวอร์ชัน 10.8 หรือใหม่กว่า อนุญาตให้ติดตั้ง App เฉพาะที่มาจาก Mac App Store และผู้พัฒนาที่มีการระบุเท่านั้น แก้ไขด้วยการเปิด "การตั้งค่าระบบ" (System Preferences) แล้วคลิกที่ "ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว" (Security & Privacy)

  เลือกเป็น "ทุกที่" (Anywhere) ภายใต้หัวข้อ "อนุญาตแอปพลิเคชั่นดาวน์โหลดจาก:" (Allow applications download from:)

  ?. เรียกคำสั่งเพื่อแก้ไขข้อความผ่าน Clipboard แต่ KKSpell ไม่ทำงาน

  ตรวจสอบว่าได้เลือกข้อความในแอปพลิเคชันที่ต้องการ แล้วเรียกคำสั่งจากเมนูของ KKSpell ขณะอยู่ในแอปพลิเคชันนั้น ๆ หากไม่สามารถแก้ไขได้ เลือกข้อความแล้วเรียกคำสั่ง Copy จากเมนู Edit ด้วยตนเอง จากนั้น กลับไปยังแอปพลิเคชัน KKSpell ให้ KKSpell เป็นแอปพลิเคชันที่อยู่หน้าสุด จากนั้นเรียกคำสั่งจากเมนูของ KKSpell เพื่อให้ใช้ข้อมูลที่มีอยู่ภายใน Clipboard ขณะนั้น

  ?. หลังจากแก้ไขข้อความผ่าน Clipboard เสร็จ KKSpell ไม่ Paste ข้อความให้ และ Finder แสดงหน้าต่าง Choose Application

  หลังจากแก้ไขข้อความ KKSpell จะให้ Finder เรียกคำสั่ง activate ผ่าน AppleScript เพื่อ สลับไปยังแอปพลิเคชันเป้าหมายเพื่อ Paste ข้อความที่แก้ไขทับลงบนข้อความเดิมที่ได้เลือกไว้ บางครั้งจะพบแอปพลิเคชันที่จะไม่ตอบสนองการ​สลับแอปพลิเคชัน เช่น Adobe Photoshop และบางครั้ง Finder ไม่ทราบว่าแอปพลิเคชันเป้าหมายที่ KKSpell ต้องการสลับไปเป็นแอปพลิเคชันใด โดยจะแสดงหน้าต่าง Choose Application

  เลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Choose เพื่อให้ Finder จำชื่อแอปพลิเคชัน ก็จะสามารถใช้งานได้ในคราวต่อ ๆ ไปครับ

  ?. เวลาพิสูจน์อักษรทำไมหยุดสงสัยเป็นคำผิดบ่อยมากจนน่ารำคาญ?

  แสดงว่าเป็นเอกสารที่มีคำเฉพาะเยอะที่ไม่มีในปทานุกรม อาจจะเป็นชื่อ-นามสกุล หรือคำทับศัพท์ ฯลฯ ก็จะเป็นในระยะแรก ๆ ของการใช้งานครับ สิ่งที่ต้องทำคือ เมื่อพบคำที่ไม่รู้จัก แต่เราเองรู้ว่าสะกดถูก ป้ายแถบสีทั้งคำแล้วกดปุ่ม “ผ่าน & เก็บ” ไปเรื่อย ๆ ครับ จากนั้นบันทึกลงไฟล์เพื่อเก็บไว้ คราวต่อไปก็จะเห็นว่าจะหยุดน้อยลง และถ้าหยุดอีกกับคำที่เคยเก็บไว้แล้ว ก็แสดงว่าสะกดไม่ตรงกับที่เรามี ลองป้ายแถบสีทั้งคำ โปรแกรมก็จะแนะนำให้ดูเปรียบเทียบเองครับว่าที่เก็บมาก่อนหน้าสะกดถูกหรือเปล่า

  ?. อยากทราบ Keyboard Shortcuts ของปุ่มต่าง ๆ ดูได้ที่ไหน?

  ใช้เม้าส์เลื่อน Cursor มาไว้ที่ปุ่ม รอสักครู่จะมีแป้นพิมพ์ลัดแสดงครับ

  หมวดปทานุกรม

  ?. จำเป็นหรือไม่ที่จะเก็บปทานุกรมที่สร้างใหม่ไว้ใน /Applications/KK•Spell Folder/Thai Dictionaries/?

  ไม่จำเป็นครับ เราสามารถเก็บที่ไหนก็ตามที่เราสามารถเรียกคำสั่ง “เปิด” ได้ แม้จะอยู่ในดิสก์อื่น เช่น เก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์เพื่อแชร์ปทานุกรม หรือบางทีก็อาจจะเก็บปทานุกรมไว้คู่กับเอกสารที่ปรู๊ฟเพื่อให้ทราบว่ามีคำเฉพาะก็ได้ครับ

  ?. สามารถติดตั้งแฟ้มปทานุกรมพร้อมกันได้มากสุดกี่ไฟล์?

  สำหรับเวอร์ชัน 3.0.x สามารถเปิดได้ถึง 100 ไฟล์ พร้อมกัน สำหรับปทานุกรมแต่ละชนิดครับ

  ?. ปทานุกรมสำหรับผู้ใช้สามารถเก็บคำได้มากที่สุดกี่คำ?

  สำหรับเวอร์ชัน 3.0.x สามารถเก็บได้สูงสุด 5,000 คำครับ

  หมวดการสั่งซื้อสินค้าและลงทะเบียน

  ?. KKSpell เวอร์ชัน Demo แตกต่างจากเวอร์ชันจริงอย่างไร?

  เป็นไฟล์แอปพลิเคชันตัวเดียวกันครับ เวอร์ชันที่ยังเป็น Demo สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเวอร์ชันที่ลงทะเบียนแล้ว แตกต่างกันที่คุณสามารถใช้งานได้ไม่เกิน 15 วัน นับแต่การเปิดใช้งานครั้งแรกครับ